Những điều cần biết về ngành Kỹ thuật Xây dựng

Thứ sáu - 21/05/2021 00:20
Việt Nam đang bắt đầu vươn tới áp dụng những công nghệ tiên tiến của thế giới để xây dựng những công trình quy mô lớn. Triển vọng của ngành Kỹ thuật Xây dựng rất rộng mở nhờ quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng luôn cao ở khắp các tỉnh thành, khu vực trong cả nước. Để hiểu về ngành Kỹ thuật Xây dựng trước tiên bạn cần nắm vững các thông tin cơ bản như sau:
Những điều cần biết về ngành Kỹ thuật Xây dựng

1. Ngành Kỹ thuật Xây dựng là gì?

Kỹ thuật Xây dựng là ngành chuyên về tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Tuy nhiên, trên thực tế nguồn nhân lực phụ trách thiết kế, quản lý kỹ thuật, giám sát thi công, chỉ huy và nghiệm thu các công trình xây dựng còn thiếu rất nhiều, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao tại các tổ chức hoạt động xây dựng. Vì vậy, ngành Kỹ thuật Xây dựng luôn là ngành triển vọng cho con đường khởi nghiệp của các bạn trẻ ở hiện tại và tương lai.

Ngành Kỹ thuật Xây dựng dành cho các sinh viên có sở thích về các công trình xây dựng nói chung và các công trình phục vụ mục đích sử dụng trong dân dụng cũng như trong công nghiệp nói riêng.

Theo học ngành Kỹ thuật Xây dựng, bạn sẽ được đào tạo các môn cốt lõi cần thiết về Toán học, Vật Lý cơ học và nhiều môn chuyên ngành về kết cấu và nền móng công trình. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ là kỹ sư xây dựng có thể tham gia các quá trình thiết kế, thi công, quản lý thi công cho các công trình xây dựng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

2. Tại sao nên học ngành Kỹ thuật Xây dựng?

Kỹ thuật Xây dựng là ngành rất phù hợp với các bạn trẻ yêu thích kỹ thuật, thích khám phá tìm tòi nghiên cứu, có khả năng học các môn tự nhiên. Lựa chọn ngành Kỹ thuật Xây dựng sẽ giúp bạn: Nắm vững kiến thức các môn học cơ bản và cơ sở liên quan đến chuyên ngành đào tạo và vận dụng được vào ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp; Nắm vững kiến thức chuyên ngành xây dựng và vận dụng được vào các công việc về thiết kế, thi công, quản lý thi công, giám sát, thẩm tra thiết kế, quản lý dự án, khảo sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình; Có kiến thức tin học để hiểu rõ và sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế, thi công và quản lí xây dựng; Có trình độ ngoại ngữ có thể đọc hiểu tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh; Năng cao kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và khả năng tư duy độc lập trong nghiên cứu, phối hợp và ra quyết định.

3. Cơ hội việc làm

Ngành Kỹ thuật Xây dựng cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho rất nhiều đối tượng, từ người có trình độ, bằng cấp chuyên môn đến những lao động phổ thông, công nhân. Tuỳ thuộc vào khả năng của mình, bạn có thể làm việc tại các công ty xây dựng, nhà thầu, công ty cung ứng vật tư xây dựng, các công trường, cơ quan nhà nước quản lý xây dựng, quy hoạch…

Một số vị trí phổ biến nhất sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 • Đảm nhận công tác chuyên môn và quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng (Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án công trình, Phòng Kinh tế hạ tầng các quận, huyện, thị xã, thành phố…).
 • Kỹ sư xây dựng tham gia các hoạt động tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát, quản lí dự án… tại các công ty, tập đoàn, tổng công ty xây dựng.
 • Đủ năng lực về chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và kỹ năng tiếp cận chương trình, đề án, dự án đầu tư phát triển đô thị có sự tham gia của các đối tác nước ngoài.
 • Tiếp tục học ở các bậc học cao hơn để trở thành các giảng viên và cán bộ nghiên cứu cho trường đại học trong nước và Quốc tế.

4. Tại sao nên chọn Trường Đại học Phan Thiết?

 • Trường đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
 • Trường Đại học Phan Thiết nằm trong 30 trường đại học đầu tiên được xếp hạng UPM (University Performance Metrics) gắn sao;
 • Học phí thấp so với các trường Đại học ngoài tỉnh; Học bổng dành cho sinh viên cao;
 • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành được mời từ các trường đại học lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và chuyên gia từ các công ty xây dựng;
 • Chương trình đào tạo sát thực tế, chú trọng thực hành; Cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu được đầu tư tốt. Môi trường học tập năng động, hiện đại;
 • Sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao;
 • Trường tọa lạc tại vị trí gần bãi biển đẹp, nằm trên tuyến đường dẫn đến các khu nghỉ dưỡng, resort, địa điểm du lịch…;
 • Ký túc xá tại trường gồm 1.000 chỗ, sân bóng đá cỏ nhân tạo, bóng rổ, bóng chuyền… đảm bảo phục vụ nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao cho sinh viên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây